Chọn trường Đại học phù hợp thế nào?

Các tiêu chí đánh giá một trường đại học uy tín

7 Lý do chọn trường phổ biến nhất

Góc nhìn của nhà tuyển dụng

10 Yếu tố then chốt để thành công

Cách chọn trường đại học phù hợp được nghiên cứu và phân tích nhiều trong thời gian qua, chúng ta có thể tham khảo một số góc nhìn đến từ các nghiên cứu trong việc chọn trường của sinh viên, học sinh Việt Nam để tìm ra những điểm mạnh và những khía cạnh cần phân tích thêm từ chuyên gia Upskilling để giúp các bạn học sinh, sinh viên đưa ra một lựa chọn hợp lý và khôn ngoan nhất cho một lộ trình nghề nghiệp thăng tiến và phù hợp với bản thân.

60% NGƯỜI HỌC CHỌN TRƯỜNG VÌ ẤN TƯỢNG VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC

Trong một nghiên cứu, khảo sát 826 học sinh, sinh viên tại Việt Nam, nổi bật trong các ấn tượng của SV về nhà trường là ấn tượng xem trường ĐH như một môi trường tập hợp nhiều người trẻ trung, năng động, sáng tạo. Tiếp theo, hơn 60% người được khảo sát đồng ý với nhận định “Học ĐH để có kỹ năng chuyên môn, học ĐH để có kỹ năng xã hội và tầm nhìn rộng hơn”. 

Cũng không nhiều SV cho rằng “Giảng viên (GV) ĐH rất uyên bác”. Đáng chú ý là chỉ 35% SV được khảo sát cho rằng “Không thể tìm việc tốt nếu không có bằng ĐH”. (Phạm Thị Ly & Cộng sự, 2016)

 • Danh tiếng trường đứng đầu trong danh sách lí do chọn trường.
 • Tiếp theo là lí do điểm đầu vào phù hợp với khả năng.
 • Một lí do chiếm tới 60% câu trả lời là vì trường có điều kiện cơ sở vật chất tốt.
 • Lí do có ít người chọn nhất, là “chọn trường theo bạn bè, theo phong trào”. Đây là một tín hiệu tốt cho thấy SV có suy nghĩ nghiêm túc đối với việc chọn trường.
 • Gần 20% SV cho biết họ chọn trường theo yêu cầu của cha mẹ. 

CÁC TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ MỘT TRƯỜNG ĐẠI HỌC UY TÍN

Tạp chí Times Higher Education, phát hành đầu tiên năm 1971 tại Vương quốc Anh, xếp hạng và đánh giá các trường Đại học uy tín cao dựa trên 5 yếu tố ảnh hưởng sau: 

THE dựa trên Các tiêu chí về hiệu suất được phân thành 5 nhóm gồm: 

 1. Giảng dạy 30% (môi trường học tập)
 2. Nghiên cứu 30% (khối lượng, thu nhập và danh tiếng)
 3. Các trích dẫn khoa học 30% (tầm ảnh hưởng của nghiên cứu)
 4. Triển vọng quốc tế 7.5% (của nhân viên, sinh viên và nghiên cứu)
 5. Thu nhập ngành 2.5% (chuyển giao kiến thức)

7 Lý do chọn trường phổ biến nhất

 • Uy tín trường 70%
 • Điểm chuẩn phù hợp 65%
 • Cơ sở vật chất tốt 60%
 • Ở thành phố lớn 55%
 • Ngoại khoá 38%
 • Tiện đi làm thêm 35%
 • Học phí 35%

GÓC NHÌN CỦA NHÀ TUYỂN DỤNG VỀ SINH VIÊN ĐẾN TỪ TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÀO CÓ QUAN TRỌNG?

Theo Harvard Business Review, nhiều khảo sát mối liên hệ giữa cấp bậc trường đại học và năng lực của sinh viên tốt nghiệp, có quy mô là 28.339 sinh viên của 294 trường đại học từ 79 quốc gia đã được thực hiện. Để khảo sát, các chuyên gia đã phải quan sát trên nhiều khía cạnh: Kết quả các dự án họ tham gia, sự nỗ lực, khả năng kết nối và phối hợp với đồng đội, khả năng lãnh đạo, tinh thần vượt khó.

Kết quả khảo sát có lẽ sẽ giảm áp lực phần nào cho mọi người. Sau khi cân nhắc các yếu tố: giới tính, độ tuổi, số năm nghiên cứu, đúng là những sinh viên tốt nghiên đại học top đầu sẽ nổi trội hơn, tuy nhiên chỉ hơn ở vài mặt mà thôi. Cụ thể, theo danh sách quy mô trên, cứ 1000 người sẽ tăng thêm 1.9% mức độ thể hiện trong công việc. Như vậy, khi làm phép so sánh giữa một trường top đầu với đại học tầm trung, sự khác biệt năng lực là rơi vào khoảng 19%.

Con số này có vẻ khá đáng kể, nhưng hãy nhớ rằng đó là từ những trường có mức xếp hạng cách xa nhau, hơn kém tận 10.000 bậc dựa theo xếp hạng của Webometrics. Do vậy, trong nhưng môi trường hẹp hơn, số liệu thực tế về mức độ thể hiện chỉ hơn kém khoảng 1%.

Khảo sát này cũng tìm ra lý do phần lớn những sinh viên từ đại học danh tiếng có năng lực hơn các trường khác.

 1. Những trường hạng cao có cơ hội chọn lọc sinh viên giỏi, do vậy chất lượng giảng dạy và tiếp thu cũng ổn hơn. Những sinh viên này vốn đã có nền tảng kiến thức tốt, do vậy có điểm số cũng ấn tượng hơn.
 2. Môi trường đa dạng, chuyên nghiệp. Họ có thể mời những giảng viên, chuyên gia tốt nhất, trang thiết bị hiện đại, cảnh quan thân thiện,…từ đó tạo nên cảm giác thoải mái và tinh thần học hỏi cho sinh viên.
 3. Nguyên nhân cuối cùng có thể ngoài dự đoán, phần lớn mọi người cho rằng đại học là môi trường có tính cạnh tranh cao. 

Suy cho cùng thì đại học không chỉ là những tiết học và thảo luận, mà nó như một xã hội thu nhỏ, giao lưu với đủ loại người từ những nơi khác nhau và tính cách độc lập. Bạn có thể học hỏi và thu nhận những thói quen, tư duy mới lạ từ môi trường này. 

Theo khảo sát, yếu tố này không đáng kể, mà phần lớn là nội lực bên trong mỗi người. Nếu bạn kiên định và muốn rèn luyện bản thân, bất kể trong môi trường nào cũng có thể tiến bộ.

Những người xuất thân từ những trường đại học danh tiếng thường nâng bản thân cao hơn một bậc với người khác, cảm thấy khả năng bản thân tốt hơn. Theo khảo sát, những người tốt nghiệp đại học danh giá thường có nhận thức tốt so với những người từ các trường khác. 

Tuy nhiên họ cũng là những người dễ gây ra những cuộc tranh cãi, không mấy tham gia vào các hoạt động tập thể cũng như không thể hiện rõ tinh thần đồng đội.

Những ứng cử viên từ những trường đại học hàng top có năng lực làm việc nhỉnh hơn so với những người khác. Số tiền thuê họ về cũng cao hơn. Theo dữ liệu từ Payscale, mức lương khởi điểm của các trường trong Top 10 của Hoa Kỳ đã cao hơn 47% so với các trường trong Top 100, con số này tiếp tục gia tăng khoảng cách sau khoảng 6 năm, lên tới 108%.

Vậy có nên đầu tư một số tiền lớn thuê những nhân viên này không? Để trả lời cho câu hỏi này, những nhà tuyển dụng cần cân nhắc kỹ nhu cầu của công ty. Đối với một số doanh nghiệp, sự khác biệt ở cái danh trường đại học đóng vai trò khá lớn, những ở các công ty khác thì không.

 • Công việc/vị trí này có cần những nhân viên từ đại học top đầu, nơi mà 2% kết quả làm việc cũng tạo nên sự khác biệt hay không?
 • Công việc/vị trí này có những yêu cầu gì, những người nào có đủ các yếu tố, phẩm chất này?

Để có được chiến lược tuyển dụng đúng đắn nhất, các nhà quản lý nhân sự cần trả lời những câu hỏi trên và cân nhắc về tính phù hợp, nhu cầu của công ty.

10 Yếu tố then chốt để thành công

Bạn nên có

 1. Có kế hoạch rõ ràng
 2. Ưu tiên các mục tiêu của bạn
 3. Đạt được trình độ học vấn và kỹ năng phù hợp
 4. Nuôi dưỡng những thói quen tốt
 5. Có thái độ tích cực
 6. Học hỏi từ những sai lầm của bạn
 7. Cởi mở với những điều mới
 8. Chấp nhận rủi ro một cách thông minh
 9. Làm việc chăm chỉ
 10. Luôn chuẩn bị sẵn sàng

Có nhiều cách để thành công trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của bạn. Quan trọng là bạn phải thực sự hiểu mình, tránh chạy theo xu hướng, số đông nhất thời, để có thể lựa chọn cho mình ngành học và trường học phù hợp với điểm mạnh, sở thích, năng lực, tài chính của bản thân và phù hợp xu thế xã hội. Ngoài việc đạt được thành công trong công việc, điều quan trọng không kém là phải ưu tiên các mối quan hệ, sức khỏe tinh thần và thể chất cũng như các yếu tố khác góp phần mang lại một cuộc sống cân bằng và hạnh phúc cho bạn.

Chúc bạn thành công!