Các Chính Sách Hỗ Trợ

Tư vấn cá nhân

Định vị bản thân 

Định hướng nghề nghiệp

Cải thiện mối quan hệ

Miễn phí dịch vụ

 Tư vấn cá nhân

Trong chuỗi ngày tháng con người sinh ra và trải qua các giai đoạn của đời sẽ có nhiều cột mốc quan trọng, đôi khi mọi việc rất thuận lợi, nhưng cũng sẽ có khi chúng ta trở nên mơ hồ và lúng túng trong việc hiểu mình và hiểu người. Từ đó, dẫn đến nhiều quyết định thiếu đúng đắn hay hành động chưa hợp lý. Tất cả điều này có thể tập trung vào 3 vấn đề chính đó là: 

  1. Tâm trong cuộc sống: Hiểu và ứng dụng tính cách vào cuộc sống một cách thông minh.
  2. Tâm trong nghề nghiệp: Định vị và định hướng nghề nghiệp rõ ràng và phù hợp nhất.
  3. Tâm trong mối quan hệ: Nhận dạng tính cách của mỗi người và cư xử phù hợp để cải thiện mối quan hệ.

Khi bạn nhận ra bản thân còn nhiều thiếu sót, hay cảm thấy mong lung trong cuộc sống của mình, thì đó là khoảnh khắc bạn bất đầu khởi sắc hơn nên bạn đừng vội buồn phiền, vì chỉ khi mình nhận ra mình cần sự hỗ trợ chính là lúc mình bắt đầu biết thêm, hiểu thêm và có thêm nhiều điều tuyệt vời cho bản thân bởi vì bạn bắt đầu chấp nhận bản thân, mong muốn kết nối và chia sẽ nhiều hơn.

Nhiều khi chúng ta hay bỏ qua cảm xúc của mình, hoặc là chịu đựng hoặc là chồng chất các việc khác lên các vấn đề hiện tại mà quên đi việc giải quyết tận gốc nguồn căn của vấn đề mới là cách chấp nhận bản thân, hiểu bản thân và thay đổi cuộc sống theo hướng tích cực nhất.

Định vị bản thân – Định hướng nghề nghiệp

Tầm quan trọng: Nó chính là đường hướng để bạn phát triển nhân cách trong cuộc đời và xây dựng sự nghiệp cá nhân.

Tại sao cần định vị bản thân: Tại vì nếu chưa hiểu rõ bản thân là ai, cần gì, muốn gì, giỏi và chưa giỏi việc gì, đâu là bản năng, đâu là tài năng, đâu là điểm mù trong tính cách? Chúng ta sẽ khó để bước đi vững vàng trên con đường đời của mình. Hay nói cách khác, đây là những yếu tố thuộc thề chủ quan, chúng ta hoàn toàn có thể nhìn nhận lại mình. Tuy nhiên, một số người trong chúng ta hầu như trước tiên chỉ nhìn các yếu tố khách quan để định hướng nghề nghiệp. Hiện nay, các bạn học sinh, hay người vừa đi làm thường chọn những ngành nghề là xu hướng của xã hội, ngành nghề có thu nhập cao, hoặc gia đình mong muốn. “Nghề” là một công việc có thể tạo ra giá trị nuôi sống chúng ta, “nghiệp” là công việc chúng ta làm thường xuyên đến mức trở thành thói quen mỗi ngày. Vì thế, nếu chúng ta nhìn nhận được rõ bản thân trước hết, thì việc mở ra một tầm nhìn nghề nghiệp trong tương lai sẽ phù hợp và mang lại nhiều hạnh phúc hơn.

Như vậy, câu hỏi đặt ra là chúng ta có thể tự định vị cho bản thân được không và điều đó có chắc chắn đúng đắn không? Để trả lời cho câu hỏi này, các bạn cần biết con đường biện chứng về nhận thức để con người đưa ra phán đoán chuẩn xác nhất sẽ trải qua 3 giai đoạn: Từ nhận thức cảm tính (trực quan sinh động) đến nhận thức lý tính (tư duy trừu tượng), từ nhận thức lý tính đến thực tiễn, đó là con đường của sự nhận thức chân lý. Nó có nghĩa là để đưa ra một phán đoán chính xác, trước tiên phải có sự tác động vật chất của sự vật, hiện tượng đến các giác quan của con người, từ đó con người sẽ có sự phản ánh tương đối khách quan về sự vật, hiện tượng dựa trên sự tổng hợp của cảm giác. Hơn thế nữa, sự phản ánh này sẽ trở thành cơ sở tạo ra biểu tượng và khái niệm để con người đưa ra những sự phán đoán  và suy lý về sự vật hiện tượng, cuối cùng là  đưa những “SUY LÝ” này trở về với thực tiễn để kiểm chứng, xem nó có hợp lý hay không, nó là chân lý hay là sai lầm.

Với triết lý này, bạn hoàn toàn có thể tự định vị bản thân và chịu trách nhiệm cho cuộc đời mình. Tuy nhiên, việc bạn tự định vị và định hướng cho mình sẽ có 2 chiều hướng xảy ra: Một là, bạn có đủ kiến thức, trải nghiệm để hiểu được cảm giác thực tế để có thể tổng hợp, đưa ra sự phản ánh đúng đắn nhất cho bản thân. Hai là, nếu bạn chưa đủ kiến thức và trải nghiệm để lựa chọn (chưa đủ trí tuệ thực chứng là trí tuệ cao nhất trong sự nghiệp trí tuệ) thì bạn có thể ứng dụng trí tuệ thụ nhận và trí tuệ tri thức thông qua việc học hỏi và lắng nghe sự tư vấn từ những cố vấn có kiến thức và trải nghiệm thực tế trong lĩnh vực mà bạn quan tâm để có thể hạn chế sai lầm trong việc định vị và định hướng nghề nghiệp cho bản thân.

Cải thiện mối quan hệ

Tầm quan trọng: Để cuộc sống chủ động và cân bằng giữa các mối quan hệ, từ đó tạo ra một môi trường sống tích lực và hạnh phúc.

Trong tình cảm, rất nhiều người trong chúng ta thường đi vào một chuyện tình nhiều sự lừa đối, nhiều mâu thuẫn và cải vả, thậm chí có phần ghét nhau và muốn thoát khỏi mối quan hệ tình cảm này, dù cho đã kết hôn hay sinh con.

Có 2 lý do để giải thích vấn đề này: Một là, có thể bạn đã nhận dạng tính cách và thấu hiểu đối phương chưa được sâu sắc, chọn lựa đối tượng lúc đầu chưa tương thích nhiều về nét tính cách và tư duy sống. Hai là, trong quá trình đồng hành có nhiều sự thay đổi trong tư duy và những hành động có tính chất “khiêu khích” như lớn tiếng hay vô tâm, im lặng, ngầm dẫn đến các hành động phát sinh của đối phương mang tính phản khán và trả đũa sẽ gây tổn thương lẫn nhau, đến mức cả hai không thể chia sẻ với nhau, không thể hàn gắn.

Nếu chúng ta chọn kết thúc thay vì hàn gắn mà chưa tìm hiểu rõ bản chất của vấn đề thì khả năng để có thể bắt đầu một mối quan hệ mới cũng cần nhiều tâm quyết và điều chỉnh mới có thể xây dựng và nắm giữ tình cảm lâu bền. Vậy thì giải pháp cho những ai đang mong muốn bắt đầu một mối quan hệ bền chặt và hạnh phúc, hay những ai đang muốn cải thiện một mối quan hệ vốn từng hạnh phúc, thay thì chọn buông xuôi thì bạn có thể chọn cách tìm lại chính mình, hiểu rõ ngọn nguồn vấn đề và thay đổi cách hành xử để cải thiện mối quan hệ. Chia tay có thể không phải sai lầm nếu sau đó bạn có thể bước tiếp vững vàng và tự tin hơn. Đừng bao giờ chia tay do những thiếu xót về tâm lý và cách hành xử của bản thân mà chính bản thân bạn cũng không nhận ra, điều đó sẽ khiến nhiều hệ luỵ kéo dài.

Một khi bạn giữ được sự cân bằng cảm xúc, bạn sẽ bắt đầu nhận ra nguyên căn của vấn đề và điều chỉnh cách hành xử đúng đắn với đúng người, đúng lúc, đúng hoàn cảnh và đúng cách. Nếu bạn hành xử đủ đúng đắn và tinh tế, chắc chắn bạn sẽ làm chủ được cuộc sống của mình. Cũng như một câu nói rất hay trong quyển sách “Đắc nhân tâm”của tác giả Dale Carnegie có viết: “Tôi có thể làm gì để người đó tự nguyện làm điều này” thay vì cưỡng cầu và ra lệnh cho một ai đó.

Học và hành là hai điều luôn gắn liền với mỗi người trong đời, học cái gì cho phù hợp và có ý nghĩa, hành làm sau cho đúng để từ đó không mắc phải những sai lầm, phải trả giá bằng thời gian và tiền bạc. Đặc biệt, du học sẽ mở ra một tư duy mới, cuộc sống mới tốt hơn hay sẽ là một canh bạc nhiều rủi ro, bạn cần phải xác định rõ bản thân và nếu cần thiết, bạn có thể tư vấn cùng các chuyên gia tâm lý của Upskilling để quyết định bạn đưa ra sẽ là quyết định đúng đắn nhất bạn nhé.

Miễn phí dịch vụ

Upskilling miễn phí các dịch vụ tư vấn cá nhân và xin visa du lịch đến Úc, Canada, Mỹ, Anh cho khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Upskilling đến hết 30/05/2024.